Là một fan Ma Sói chính hiệu, liệu bạn có bỏ qua bất kỳ sự thật nào sau đây không? Hãy cùng đến với những “thông tin mật” để hiểu hơn về party game lừng danh này nhé. 

1. Phiên bản đầu tiên của Ma Sói có tên gọi là Mafia

Trước khi chúng ta có Ma Sói như hiện nay, trò chơi đã từng có một bối cảnh khá “trần tục” với các vai trò như thám tử, bố già, bác sĩ,... các thế lực ẩn giấu ban ngày và đi thanh toán kẻ thù vào ban đêm.

Mafia được sáng tạo bởi Dimitry Davidoff vào năm 1986, tại đại học Moscow, khi ông ứng dụng trò chơi này để nghiên cứu tâm lý và thực tập với các sinh viên khoa mình. Trò chơi bắt đầu lan rộng ra các đại học khác tại Xô Viết và được chơi trong các buổi cắm trại. Phiên bản Mafia có một số vai trò giới hạn. Cho đến năm 1998 trò chơi được chuyển thành bối cảnh Ma Sói cho phổ biến hơn, với sự thêm thắt các vai trò đặc biệt mới. 

2. Ma Sói là một trong 50 trò chơi có ảnh hưởng đến lịch sử và văn hóa nhất 

Theo about.com, Ma sói là một trong 50 trò tabletop game có ảnh hưởng nhất kể từ năm 1800. Qua dòng thời gian, Ma Sói được chơi trên các chương trình lớn như La Piovra, các gameshow ở Nhật và thậm chí được chuyển thể thành phim ảnh. Nhờ sự phát triển công nghệ, Ma Sói còn được chơi rộng rãi trên các forum và ứng dụng online, video game.

Tại Việt Nam, Ma sói chính là party game phổ biến nhất thường được chơi bởi giới học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,...

3. The Werewolves of Millers Hollow từng được đề cử giải Spiel des Jahres 

Nếu bạn là một người chơi board game, có lẽ đã nghe đến giải thưởng cao quý Spiel des Jahres rồi? Nhưng bạn có biết trò chơi Ma Sói từng lọt vào đề cử của giải này vào năm 2003 không? Có lẽ với sự phát triển và tiêu chí chơi board game hiện đại chuộng euro game, thì Ma Sói khó lòng cạnh tranh nổi. Nhưng về mặt party game, khó có tựa game nào đạt tầm mức như The Werewolves of Millers Hollow.

4. Có đến 258 trò board game lấy cảm hứng từ Ma Sói

Với sự ảnh hưởng rộng rãi và trở thành một tượng đài bất tử trong thể loại ẩn vai, Ma Sói đương nhiên mang đến nhiều nguồn cảm hứng cho các tựa game khác. 

Theo Boardgamegeek, thư viện thông tin lớn nhất về board game, có đến 258 trò chơi thuộc “họ hàng” với Ma Sói. Những trò chơi này ít nhiều khác hoặc giống với Ma Sói, nhưng nhìn chung đều có giai đoạn đi ngủ để tìm thông tin, có vai trò ẩn giấu và nhiều tính suy luận. Có thể kể đến một số board game phổ biến như Avalon, Ultimate Werewolf, One Night, Secret Hitler, Ma Sói Hành Quyết,... 

5. Hơn 89 vai trò khác nhau trong Ma Sói

Cũng theo BGG, có đến 89 vai trò khác nhau tạo thành vô số ván chơi khác biệt. Tuy nhiên trong thực tế, con số này có thể lớn hơn rất nhiều lần bởi các biến thể, cùng với các vai trò fanmade ở nhiều nơi. 

Nếu bạn là một fan Ma Sói, ắt hẳn đã từng có lần thử nghĩ ra một vai trò mới mẻ, đúng không nào? Chỉ cần chút twist chức năng của một vai trò, bạn đã có thể tạo ra một vai trò khác biệt. Tuy nhiên, để đạt được cân bằng thì cần phải qua nhiều lần test, chỉnh sửa. 

5. Một trong những tựa game có nhiều biến thể nhất

Giống như bất kỳ trò chơi nào khác khi trở nên phổ biến rộng rãi, thì mỗi nơi sẽ có một cách chơi khác nhau. Với Ma Sói cũng vậy, mỗi nhóm chơi sẽ thường tự tạo cho mình một luật riêng mà cảm thấy phù hợp nhất. Một số nhóm chơi chết ngửa bài, một số thì chơi úp bài, một số nhóm có luật vote khác nhau, thời gian lên giàn,... Thậm chí cả luật chính thức của Ma Sói cũng khác nhau qua nhiều phiên bản. 

Vì vậy khi bạn đến một nhóm khác để chơi Ma Sói, đừng quên hỏi “luật của họ” trước nhé! 

 

- LUDOS GAMES

Bình luận

avatar
itenufi
17/12/2022 [url=http://slkjfdf.net/]Ufuxok[/url] Ediruc jac.qcrd.ludosgames.vn.wce.hy http://slkjfdf.net/
avatar
usxivebpiru
17/12/2022 [url=http://slkjfdf.net/]Otahiy[/url] Hafuqeda hxk.mdxl.ludosgames.vn.djd.iv http://slkjfdf.net/

Viết bình luận

Bản quyền thuộc về Ludos Games.
Ludos Games Ludos Games Ludos Games Ludos Games Ludos Games Ludos Games